Board game 108 : Codenames

ทิ้ง draft เกมไว้หลายเกมมาก แถมงาน Spiel 2016 ก็ใกล้เข้ามา ลิสเกมในกระเป๋าเต็มไปหมด เลยต้องมาอัฟมั่งไรมั่ง  เกมนี้เป็นเกมใช้ความสามารถทางภาษาเล็กน้อย กติกาง่ายๆ เราเป็น secret agent ที่ใช้รหัส code name เรียกขาน มีเพียง Spymaster คนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่าใครเป็นพวกเดียวกัน

ภารกิจคือพยายามตามหาตัวตน agents ฝ่ายเดียวกัน โดยไม่เปิดโดนสีตรงข้าม , innocent (สีเหลือง) หรือที่ร้าย..ถ้าไปเจอ assassin (สีดำ)ล่ะเป็นอันพ่ายแพ้ เกมจบกัน

codename2

วิธีเล่น เซทอัฟชื่อ code names 25  ใบเรียง 5 x 5 ตามแบบ สองฝ่ายจะส่งหนึ่งคนมาเป็น Spymaster ที่จะเห็นโค้ดรหัสว่าในกระดานตำแหน่งไหนเป็นสีอะไร จะได้ใบ้ได้ถูกต้อง ตารางซ้ายมือบนกล่อง จริงๆจะต้องตั้งอยู่ให้เห็นได้แค่สองคน

Spymaster จะต้องพยายามใบ้คำหนึ่งคำ (ภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทยก็ได้แหล่ะแล้วแต่ house rules เราว่าสำคัญที่มันเป็นคำเดียว) บวกตัวเลขจำนวนที่คำใบ้หมายถึงนี้ ฝ่ายคนทายสีเดียวกัน ก็จะพยายามทายให้ถูกว่าโค้ดนั้นคือรหัสใบไหน ถ้าเดาถูกก็จะได้ทายเปิดต่อจากคำใบ้เดิม (เคสที่คำใบ้หมายถึงโค้ดมากกว่าหนึ่ง) หรือจะเดาจากคำใบ้ก่อนๆที่เคยเดาได้ไม่ครบก็ได้ถ้ายังมีสิทธิ์ได้เปิดต่อ จะหยุดก็ได้ แต่ถ้าเปิดผิดไปเจอฝั่งตรงข้าม หรือผู้บริสุทธิ์ คือจบเทิร์น ให้อีกฝ่ายเล่น

codename1ตัวอย่าง เราเป็นสีน้ำเงิน เราอาจจะใบ้คำว่า Hogwarts, 2  โดยเรากะให้หมายถึง Spell, Phoenix ที่มุมทางขวารูป

ถ้าเพื่อนเดาถูก ก็จะเอาการ์ดหน้าสีน้ำเงินไปปิดรหัสนั้น สมมุติเดาใบแรกได้ ก็มีสิทธิ์เดาใบที่สองต่อ

Spymaster ก็ต้องพยายามคิดคำเชื่อมโยงสีตัวเองให้มากสุด (จะทีละอันก็ได้ แต่ค่อนข้างเสียเปรียบถ้าฝ่ายตรงข้ามเล่นทีละหลายตัวแล้วหา agents ได้ครบก่อน) และต้องระวังโดนตีความไปโดนคำอื่นของฝ่ายตรงข้ามหรือ assassin ด้วย เพราะถ้าเปิดไปเจอฝ่ายตรงข้ามนี่เหมือนช่วยเค้าเล่นฟรีๆเลยทีเดียว 5555

ฝั่งไหนหา agents ฝั่งตัวเองได้ครบก่อน หรืออีกฝั่งเปิดเจอ assassin ก่อน ก็จะชนะไป   ส่วนนาฬิกาทรายนี่เอาไว้เคสที่ฝั่งทายปรึกษากันนานจัด อีกฝ่ายจะใช้นาฬิกามาจับเวลาเร่งให้ตัดสินใจกันได้นะฮะ เวลาเล่นจนจบประมาณ 10-20 นาที อธิบายง่ายเล่นไว

เกมนี้เหมาะกับเล่นกันสี่คนขึ้นไป สามคนก็ได้ถ้าใช้ Spymaster คนเดียว แต่เราว่าประสิทธิภาพการคิดมันจะน้อยลงอ่ะ เพราะคิดโค้ดมาใบ้ให้ได้คลุมหลายโค้ดนี่ก็ไม่ง่ายนะ  เกมสนุก เล่นไม่ยาก (ชนะ 2016 Spiel des Jahres Kritikerpreis อ่ะนะ) ในกล่องมีโค้ดหลายร้อยใบอยู่ก็ค่อนข้างหลากหลาย เล่นได้กับเพื่อนหลายกลุ่ม

งานที่เอสเซ่นปีนี้จะมี Codenames Pictures ออกมาใหม่ด้วย แต่เนื่องจากเรามีกล่องนี้แล้วคงไปเล็งเกมอื่นมากกว่า นี่เป็นปีแรกที่ได้ไปงานด้วย ตื่นเต้นนนนน  🙂

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s