Once in Krakow

กลับมาจากโปแลนด์ร่วมอาทิตย์แล้ว แต่รู้สึกความคิดยังไม่ตกผลึกดีกับเรื่อง Auschwitz เลยยังเขียนอะไรเกี่ยวกับที่นั่นไม่ได้ แต่คาดว่าจะเขียนเร็วๆนี้ก่อนจะเริ่มลืมดีเทล เหมือนตอนโครเอเชียที่พลาด…ทำรูปหายเกลี้ยง รีบไว้คงดีกว่า

Krakow – Auschwitz นี่เป็นทริปเที่ยวคนเดียวแบบจองตั๋วกระทันหัน เพราะ Ryanair มีโปร (แน่นอน…ขาไปขากลับผู้โดยสารเต็มลำมาก ฮ่าๆ) อากาศร้อน แต่วันที่เราจองตั๋วไป Auschwitz เป็นวันที่ฝนตกตั้งแต่เช้ายันเย็น อากาศครึ้มสลัวตลอดวัน มีแดดเล็กๆช่วงบ่ายนิดหน่อยพอให้ต้องถอดแจ็คเกท แล้วก็ลมฝนเช่นเดิม -____-‘

แต่วันก่อนหน้าที่ได้เดินเล่นใน Krakow รู้สึกดีนะ คนโปแลนด์น่ารัก ดูเป็นมิตรดีด้วย ตอนเช้าเราเริ่มด้วยกิจกรรมปกติเวลาไปเที่ยวคนเดียว…. walking tour Krakow! แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เดินตามทัวร์ไม่จบอ่ะ แต่โชคดีที่วันนี้เป็นวันแดดดี ร้อนเปรี้ยงงง

IMG_4357.jpg

เนื่องจากมันเป็นเช้าวันอาทิตย์ที่มีงานวิ่งมาราธอน คนในเมืองเยอะมาก คนที่มาเดินทัวร์ก็เยอะ ขนาดที่แบ่งเป็นสองกลุ่มยังเป็นกลุ่มละร่วมยี่สิบคน ส่วนตัวเราเองไม่ค่อยชอบร่วมทัวร์ใหญ่ๆเท่าไหร่นัก พอเดินกับไกด์ไปได้หน่อย ไม่ถึงชั่วโมง จุดที่เดินผ่านสวนเราแวะซื้อเพรสเซลแล้วก็เลยหลงกับคณะไปโดยปริยาย (ฮา) ก็เลยเดินเองนับแต่จุดนั้น เลยเป็นการทัวร์เมืองแบบไม่สนประวงประวัติอะไรทั้งสิ้น

IMG_4363.jpgพอตอนบ่ายหลังอาหารกลางวัน กะเดินไปย่านยิวเก่า (Kazimierz) แต่ดันเดินกลับเข้ามาใน old town ด้วยความขี้เกียจ ทีแรกกะกลับโฮสเทลไปนั่งทำงานละ(ฮา) แต่เข้า starbucks ไปใช้เนตเลยเสิร์ชหาร้านจักรยาน เจอว่าอยู่ห่างจุดที่อยู่ไปแค่ยี่สิบเมตร ค่ะ…ช่วงบ่ายเลยใช้สามชั่วโมงในการปั่นจักรยานชมเมือง

ถาม…ปั่นสามชม.เมื่อยมั้ย อ่อ…รวมเวลาปั่นจริงน่าจะชม.เดียว ฮ่าๆๆๆ คือปั่นไปเลาะแม่น้ำ จอดถ่ายรูป เจองานออกร้านที่มีเด็กโปแลนด์เต้นพื้นเมืองก็เลยแวะดูอยู่ประมาณ 45  นาที (นั่งตั้งแต่แดดอยู่ริมขวาส่องหน้า ยันเงาแดดร่มถึงริมซ้ายเวที ฮา)

คุณตาที่นั่งข้างๆใจดีมาก ตั้งแต่ชวนเรานั่งเก้าอี้ตอนแรก จนพอคนเยอะๆก็ขยับให้ไปทางตาที่มีมุมระหว่างคนข้างหน้าถ่ายรูปได้สะดวก โคดน่าร้ากกกกก

 

IMG_4365.jpg
นี่คือทีมน้องๆนี่ออกมาร้องเต้นแบบโปแลนด์ให้ดูในงานออกร้านวันอาทิตย์ค่ะ น่ารักมากๆ อยากขอถ่ายรูปแต่พอแสดงจบน้องอยู่โซนด้านหลังที่เค้ากั้นไว้ก็เลยอด

ปั่นต่อไป เข้าเขต Kazimierz แต่วันนั้นจัดงานออกร้านปิดถนน นี่ก็มีบางช่วงต้องลงมาจูงจักรยานบนทางเท้าเพราะถนนพอรถจอดแล้วมีที่ให้พอรถยนต์วิ่งได้ ไม่เก๋าพอจะลงไปเลนเดียวกันค่ะ โซนนี้เท่าที่ผ่านดูเป็นร้านนั่ง คาเฟ่ ไปหลายร้านทีเดียว ทำเอานึกถึงร้านที่ชปิลมันน์ในเรื่อง The Pianist ไปทำงานขึ้นมาเลย รู้สึกว่าน่าจะเซตฉากถ่ายแถบนี้แล

img_4369จากนั้น บังเอิญปั่นไปเจอรถรางเก่า คนขับบอกผ่าน main station แต่มีจุดที่ไปเบรคอยู่นอกเมืองสิบกว่านาทีกว่าจะกลับมานะ ถามว่าขึ้นมั้ย ขึ้นสิคะ…คนตรวจตั๋วน่ารักมาก ช่วยยกจักรยานขึ้นทั้งขาไปขากลับ ข้าพเจ้าแค่ยืนประคองรถสวยๆ อ่อ…ข้อเสียคือเวลารถวิ่งไม่ได้นั่ง ต้องคอยจับจักรยาน แต่ก็ได้ดูวิวดีนะ

เป็นรถรางเก่าแบบเยอรมันเดี๊ยะ!! ป้ายในรถยังเป็นภาษาเยอรมันเลย u-bahn ที่เอามาวิ่งวัน museum night ที่นี่ก็หน้าตาคล้ายๆแบบนี้แหล่ะ  เป็นรถรุ่นอนุรักษ์ดีจริง ค่ารถ 60 นาที 5 zt ถูกมากกกกก ได้ดูวิวบวกนั่งรถเล่นเพลินไปเลย

สรุป เช่าสามชม. ปั่นจริงไม่เกินหนึ่งชม. นอกนั้นเป็นเวลาเถลไถลจนเอารถไปคืน ดูระยะในมือถือ วันนั้นทั้งวันเดินบวกปั่นไปสิบโลคร่ะ ทริปลดน้ำหนักโดยแท้ เพราะวันต่อมาไป Auschwitz ก็เดินไปอีกสิบโล ดูมาหลายทีละ สรุปนี่สิบโลคือระยะทางโดยเฉลี่ยที่จะเดินเวลาออกทริปไปแล้ว (วันปกติไปโน่นมานี่เราก็เดินสองสามโลเป็นปกตินะ)

ตอนเย็นแวะไปซื้อตั๋วรถเช้าไป Auschwitz เลยซื้อ KFC กลับมากินห้องด้วยความเพลีย โอ้ย…ราคาอาหารถูกมาก ไก่แบบไม่มีกระดูกเป็นชิ้นห้าชิ้น ฟรายเล็กบวกเป๊ปซี่กระป๋องในราคา 15 zt หรือแค่สามออย สวรรค์! ถ้าที่เยอรมันราคานี้จะแวะซื้อทุกวัน 😛 ของกินที่นี่ค่อนข้างถูกนะ ขนาดในร้านอาหารก็ยังถูกกว่าร้านอารมณ์เดียวกันที่เยอรจริงๆ

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s