Board Game 107 : Splendor

วันก่อนได้ลองเล่น Splendor เกมเล่นง่าย กติกาเข้าใจได้ในสองนาที พื้นที่เซตอัฟไม่เยอะ อีนี่เอานั่งเล่นในร้านกาแฟรอรถไฟมาแล้ว(ฮา) เวลาที่ใช้โดยประมาณ 40 นาที ถึงหนึ่งชั่วโมงต่อเกม

เซตอัฟ กองเพชรแยกตามสี สีทองเอาไว้จองการ์ด ถ้าเอามาใช้ซื้อของจะแทนเพชรสีอะไรก็ได้ การ์ดสามกองแยกตามสีด้านหลัง เปิดสี่ใบ ถ้าถูกหยิบไปก็จั่วใบบนสุดจากกองมาวางได้จนกว่าจะหมดกอง (เป็นลำดับความยากในการจะได้มาด้วยล่ะ)

การ์ดขุนนางสี่เหลี่ยมด้านบนสุ่มเลือกมาตามจำนวนคนเล่นบวกหนึ่ง ถ้ามีการ์ดเพชรครบตามที่ขุนนางชอบก็หยิบการ์ดมาได้เลย พวกนี้ให้คะแนนดี ดังนั้นจะเล็งหยิบคนไหนก็ต้องดูว่าต้องเก็บเพชรสีไหน คะแนนแพ้ชนะส่วนมากมาขาดก็จากแต้มที่ได้จากขุนนาง

IMG_3987

วิธีเล่น เราเป็นพ่อค้าเพชรที่พยายามสะสมคะแนนเพื่อจะเป็นสุดยอดพ่อค้า ถ้ามีคนได้ครบ 15 แต้มก่อนถือเป็นตาสุดท้าย เราจะเล่นแค่ให้ครบรอบแล้วนับคะแนน ใครคะแนนสูงสุดชนะ

วิธีสะสมคะแนน มาจากการสะสมการ์ดเพชร รวมถึงเชิญขุนนางทั้งหลายมาเหมืองของเรา แอคชั่นในเกมง่ายๆ แต่ละตาเราเลือกทำหนึ่งในสามแอคชั่นนี้

  • หยิบเพชรต่างสีกันได้สามเหรียญ  หรือถ้าจะหยิบสีเดียวกันจะหยิบได้สองเหรียญในหนึ่งตา แต่มีข้อแม้ว่าถ้าเพชรสีนั้นเหลือน้อยกว่าสี่เหรียญจะหยิบทีละสองเหรียญไม่ได้  เหรียญเพชรนี้จะใช้ในการซื้อการ์ด เป็นทรัพยากรที่จ่ายซื้อหมดไป
    ข้อควรระวัง เราเก็บเหรียญในมือเกินสิบเหรียญไม่ได้นะ ถ้าถึงสิบแล้วต้องหาทางซื้อการ์ดเพราะไม่งั้นก็หยิบเหรียญมาเพิ่งไม่ได้อยู่ดี
  • จองการ์ด โดยหยิบทองหนึ่งเหรียญแล้วหยิบการ์ดที่จะจองมา เราจะซื้อการ์ดที่จองนี่เมื่อไหร่ก็ได้เมื่อพร้อม อันนี้เอาไว้เผื่อวางแผนล่วงหน้าหรือขัดแข้งขัดขาเพื่อน (ฮา) รู้สึกจะจองได้ไม่เกินสามใบมั้งนะ
  • ซื้อการ์ดในกอง ที่มุมซ้ายของการ์ดแต่ละใบจะบอกไว้ว่าต้องใช้เหรียญเพชรสีอะไร จำนวนเท่าไหร่ในการซื้อ มุมขวาบนที่เป็นรูปเพชร นั่นคือถ้าเราได้การ์ดใบนั้นมาแล้ว เราจะใช้เพชรบนการ์ดจ่ายแทนในการซื้อได้ เช่น เรามีการ์ดเพชรสีน้ำเงินสองใบ มีเหรียญสีน้ำเงินหนึ่งเหรียญ ก็สามารถใช้ซื้อการ์ดที่ต้องใช้เพชรสีน้ำเงินสามเหรียญได้ โดยจ่ายเหรียญเพชรสีน้ำเงินคืนกองกลางเท่านั้น

    เพชรในการ์ดเป็นสิ่งที่ทุกคนจะเล็งสะสมเพราะจะช่วยในการซื้อตาต่อๆไปมากขึ้น บางใบที่มีเลขอยู่นั่นคือนับเป็นคะแนน ที่บอกว่าใครครบ 15 ก่อนชนะนั่นแล  พอมีคนซื้อการ์ดแล้วเราก็จะหยิบในกองมาเปิดต่อไป โดยปกติการ์ดสีเขียวก็จะเป็นที่นิยมและหมดก่อนเสมอเพราะใช้เหรียญซื้อน้อย ทุกคนเร่งเก็บง่าย ไพ่ลำดับถัดขึ้นไปซื้อยากและถ้าสังเกตดูมันต้องใช้การ์ดเพชรช่วยในการซื้อ เพราะจะเก็บเหรียญจำนวนเท่าที่การ์ดต้องการมันยาก

เมื่อเรามีจำนวนการ์ดเพชรในมือเท่าที่ขุนนาง(ใบสี่เหลี่ยมด้านบน)ต้องการ เราสามารถหยิบการ์ดขุนนางมาได้เลย

เราว่าเกมนี้สนุกดี ด้วยความที่กติการเข้าใจง่ายก็เลยเหมาะกับเป็นเกมที่เอาไปเล่นกับคนที่ยังไม่เคยเล่นบอร์ดเกมมาก่อนเหมือนกันนะ นี่เล็งไว้ว่าจะซื้อกลับไทยเหมือนกันเพราะตัวเกมนี้ไม่ต้องใช้ความสามารถทางภาษาเลยแม้แต่นิดเดียว น้องที่บ้านก็น่าจะเล่นด้วยได้ง่ายเพราะไพ่แต่ละใบบอกคุณสมบัติการเล่นไว้หมดแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s