The Pianist

เห็นเรื่องนี้อยู่ในห้องสมุดนานละ คิดจะยืมมาดูแล้วไม่ได้ยืมมาหลายทีจนเพิ่งได้ดูวันก่อน รู้สึกว่าตัวเองพลาดมากกกกก ที่รู้จักเรื่องนี้ช้าไป เอนทรี่นี้สปอยเนื้อเรื่องนะคะ 🙂

pianist3

หนังเรื่องนี้ based on true story จากชีวิตของ Wladyslaw Szpilman นักเปียโนเชื้อสายยิวที่อาศัยอยู่ในโปแลนด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อเยอรมันเริ่มก้าวเข้ามาในวอร์ซอ  ครอบครัวชปิลมันเริ่มเผชิญกับสภาวะสงครามที่เริ่มตั้งแต่การจำกัดสิทธิ์ต่างๆของชาวยิว ตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างเข้าไปใช้สวนสาธารณะไม่ได้ จำกัดเงิน ให้ติดเครื่องหมาย ต้องย้ายจากบ้านไปอยู่ใน Ghetto (สำหรับยิวโดยเฉพาะ)  ชปิลมันพยายามอย่างที่สุดที่จะรักษาทุกคนในครอบครัวไว้  แม้ในสภาพนั้นจะพบเห็นคนอดอยาก คนตายรายล้อมทุกวัน แต่เขาก็ยังสู้เพื่อให้ครอบครัวทุกคนได้อยู่ด้วยกัน จนกระทั่งในวันที่ทั้งครอบครัวถูกต้อนขึ้นรถไฟ…ในตอนนั้นทุกคนคงยังไม่คาดคิดว่าที่สุดปลายทางนั้นมีอะไรรออยู่ อาจมีบางคนคิดจะต่อต้านด้วยเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พวกเขาไร้กำลัง ไร้อาวุธที่จะสู้กับเหล่าทหารเยอรมันได้  ในนาทีสุดท้าย…เพื่อนที่ได้รับหน้าที่เป็นฝ่ายทหารยิวดึงชปิลมันออกมา ช่วยชีวิตเขาไว้ในขณะที่ทั้งครอบครัวมุ่งหน้าสู่ความตาย

ในความเป็นผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่ ชปิลมันพยายามอย่างหนักเพื่อเอาชีวิตรอดในวอร์ซอ ทั้งหลบซ่อนเสี่ยงตายหลายต่อหลายครั้ง เป็นพยานที่เห็นเหตุการณ์ ทั้ง Warsaw Ghetto Uprising และ Warsow Uprising  ซึ่งอีกครั้ง..เขารอดชีวิตและทำได้เพียงเฝ้ามองเหตุการณ์ภายในห้องเล็กๆ  นานนับปีที่ต้องหลบซ่อน เจ็บป่วยแทบตาย หลบหนีจากที่หนึ่งไปยังอีกที่ราวสัตว์ป่าซ่อนตัว ชีวิตไร้ซึ่งความรัก..และดนตรี ที่อยากเล่นอย่างไรก็ทำไม่ได้เพราะไม่อาจเสี่ยงให้มีเสียงดัง

pianist2

กระทั่ง ในวันหนึ่งชปิลมันหลบเข้าไปในบ้านและเจอ SS นายหนึ่งเข้าอย่างไม่รู้ตัว (ตอนกล้องแพนไปเจอนี่เผลออุทานว่า Scheiße!) เมื่อกัปตัน Hosenfeld ให้ชปิลมันเล่นเปียโน นี่เป็นฉากที่เราชอบมากๆในหนัง เหมือนหนีมาทั้งชีวิต อาจจะต้องตายที่ตรงนี้ และนี่คงเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้จับเปียโนอีกครั้ง  นี่เป็นคนฟังดนตรีคลาสสิคไม่เป็นนะ..แต่อินฉากนี้มากกกกก  ทีแรกเราคิดว่า…หนังจบแบบตายตรงนี้แน่ๆ ดีใจที่เราเดาผิด

สุดท้ายโฮเซนเฟลกลับกลายเป็นผู้ช่วยเหลือ ทั้งนำอาหารมาให้ เหมือนกึ่งๆช่วยดูไม่ให้ใครพบอีกต่างหาก หลังหนังจบเราเพิ่งได้มาอ่านว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือของตัวชปิลมันเอง โฮเซนเฟลตัวจริงให้ความช่วยเหลือทั้งชาวโปแลนด์และยิวหลายคน แต่ในหนังไม่ได้เน้นตรงนี้ ทีแรกเรานึกว่าช่วยพระเอกคนเดียวด้วยซ้ำนะ เมื่อปี 2007 ประธานาธิปดีโปแลนด์ประกาศมอบเหรียญ Commander’s Cross of the Order of Polonia Restituta ให้กับนายทหารท่านนี้…แต่นี่ก็เป็นเรื่องหลังจากเขาจากไปแล้วหลายปีในค่ายกักกันของทหารรัสเซีย ในช่วงที่เขายังอยู่ มีความพยายามจะช่วยเขาออกมาจากเหล่าคนที่ได้รับความช่วยเหลือจากกัปตันในช่วงสงคราม แต่น่าเสียดายที่ช่วยออกมาไม่ได้…

ที่จริงในช่วงสงครามก็มีทหารนาซีหลายคนที่ให้ความช่วยเหลือชาวยิวแหล่ะ แต่เหมือนจะไม่ค่อยเจอในหนังแนวนี้ซักเท่าไหร่ อย่าง Schindler’s List ก็เป็นเรื่องคนอื่นที่ช่วยยิวมากกว่า หน้าตาคนรับบท SS แต่ละเรื่องนี่จะแนวเดียวกันมากๆ เห็นแวบแรกจะให้ความรู้สึกมีอำนาจและน่ากลัว อารมณ์ว่าไม่รู้คิดอะไรอยู่

เรื่องนี้แตกต่างกับเรื่องอื่นๆที่ไม่มีภาพของค่ายกักกันมาให้เห็นเลย ดำเนินเรื่องในวอร์ซออย่างเดียว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีภาพความรุนแรงนะ มีทั้งยิงตรงๆ หรือกระทั่งตอนครอบครัวอยู่ใน Ghetto แล้วทหารโยนตาบ้านฝั่งตรงข้ามลงมาจากตึกเพราะยืนทำความเคารพไม่ได้ แต่เราว่าภาพพวกนี้ใน  Schindler’s List ให้ความรู้สึกโหดกว่า

The_Pianist_movie

 

หนังขึ้นต้นและจบลงด้วยการเล่นเปียโนของชปิลมัน สมกับชื่อ The Pianist คือนักแสดงเอาอยู่มาก ทั้งสีหน้ากับสายตาตลอดเรื่องนี่สมแล้วกับที่ได้ออสการ์ ชาบูรัวๆ ที่จริงเราแอบหวังว่าครอบครัวจะรอดชีวิต…ด้วยความหวังริบหรี่  แต่เมื่อทหารล็อครถไฟนั่นก็เป็นครั้งสุดท้ายที่เราได้เห็นครอบครัวของเขาบนแผ่นฟิลม์จริงๆ บางทีเวลาดูหนังแนวนี้เราก็คิดนะ ถ้าเป็นเราอยู่ในช่วงนั้นคงตายเป็นพวกแรกๆอ่ะ พระเอกเฮงมากที่เอาตัวรอดมาได้จนสงครามจบ

ในหมวดหนังเกี่ยวกับยิวช่วงนั้น พอดูจบเรื่องนี้จบแล้วถึงกับจัดอันดับความชอบลำบากมาก คือตีคู่มากับเรื่องที่เคยประทับใจอันดับหนึ่งคือ  Schindler’s List เลยล่ะ แต่ถ้าแนะนำคนอื่นๆเราคิดว่าเราจะแนะนำให้ดู The Pianist ก่อนนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s