The Cologne Carnival (Kölner Karneval)

เมื่อวานไปซื้อหลอดไฟอ่านหนังสือมาเปลี่ยนที่ห้อง แล้วได้เห็นป้ายวันหยุดของร้านในช่วง Carnival พอดี เลยนึกได้ว่านี่มันถึงเวลาแล้วสินะ เคยเสิร์ชข้อมูลไว้ยังไม่ได้เล่าเรื่องนี้เลย

เท่าที่เราเข้าใจคือไม่ใช่ทุกเมืองในเยอรมันจะฉลองงานนี้ แต่ที่มีประวัติยาวนานจัดใหญ่เป็นที่เลื่องลือคือที่ โคโลนจ์ ค่ะ  (เรียกแบบเยอรมันคือ Kölner Karneval)P1010732

จริงๆงานก็จะเริ่มตั้งแต่ 11.11.2015 เวลา 11.11 น. ก็จะมีพิธีเปิดงานแบบเป็นทางการ ที่ดุสเซลดอร์ฟเองเราไปยืนดูอยู่ที่ Radhaus มีพิธีเปิด มีเวที คนเปิดน่าจะเป็นเมเยอร์ของเมืองแหล่ะ แต่เนื่องจากวันนั้นลืมชาร์ทแบทกล้องไป ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปอะไรไว้เท่าไหร่ อย่างภาพนี้คิดว่านี่เป็นคนที่เป็นสัญลักษณ์ Bauer มั้งนะ  เพราะว่าสัญลักษณ์งานมีสามตัวหลักๆ คือ Prinz, Jungfrau und Bauer (หรืออาจจะไม่ใช่ นางแต่งตัวเป็นตัวโคโลนจ์เลยอ่ะ แต่เราว่าเราเห็นตัวที่น่าจะเป็น Prinz กะ Jungfrau อยู่ที่เฉลียงเปิด ฮ่าๆ)  คนที่ไปร่วมงานก็จะเริ่มแต่งตัวกันตั้งแต่วันนั้น แต่ก็แค่ในโซน Altstadt น่ะ

งานนี้ทำอะไร…คือเป็นงานที่ทุกคนแต่งตัวแฟนซี กินเหล้าหัวราน้ำ(ฮา) ฉลองกันตั้งแต่วันพฤหัสนี้หรือเรียกว่า Weiberfastnacht (Fat Thurday) คือพฤหัสสุดท้ายก่อน Lent day  ฉลองยาวไปจบที่วันพุธหน้า เรียกว่าวัน Aschermittwoch (Ash Wednesday)

ขอเล่าอีเวนท์สำคัญๆของแต่ละวันของอาทิตย์นี้พอสังเขป Weiberfastnacht นี่เหมือนเป็นวันคาร์นิวาลของผู้หญิงค่ะ ถ้าผู้ชายใส่เนคไทด์ จะโดนตัด แล้วผู้หญิงจะจูบแก้ม ดังนั้น อาจจะเห็นภาพผู้ชายหลายๆคนผูกไทด์หลายอันไว้ให้ตัดโดยเฉพาะค่ะ (555) วันนี้เป็นวันหยุดประจำเมืองเราด้วยล่ะ จริงจังกันมาก

IMG_1746_1024 3

วันเสาร์ วันนี้เป็นวันที่สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ตั้งแต่เช้า! (Frühschoppen) เพื่อนร่วมบ้านเก่าเราบอกว่า นี่เป็นสิ่งที่ชั้นแฮปปี้ที่สุดของวัน 555+ นางบอกว่าปีนึงจะดื่มเบียร์หนักๆก็แค่วันเกิดกับงานคาร์นิวาลนี่แหล่ะ บางเมืองอาจจะมีพาเหรดในบางโซนค่ะ อย่างที่เมืองเราเค้าบอกว่าเป็นมีงานที่โซนเขตเมืองเก่า สามารถแต่งตัวออกไปร่วมปาร์ตี้ได้  หลักๆช่วงอาทิตย์นี้มันคือการฉลองอย่างหนักนั่นแหล่ะ วันอาทิตย์วันหยุดด้วย ฉลองกันยาวๆไป

วันจันทร์ Rosenmontag เป็นวันงานฉลองใหญ่ (และเป็นวันหยุดอีกแล้ว!) จะมีขบวนพาเหรดบนรถอลังการ โยนของแจกให้ผู้เข้าชมค่ะ ทั้งขนมหวาน (ส่วนมากที่เราเก็บได้คือช็อคโกแลต) รถบางคันก็แทบจะมีแพคเกจเป็นของตัวเองกันเลยทีเดียว แบบมาเป็นกล่องเลยก็ยังมี นอกจากนั้นก็มีดอกไม้บ้าง ตุ๊กตาบ้าง (อยากได้แต่เก็บไม่ทันค่ะ แขนสั้นไม่ทันชาวบ้าน)

IMG_1781_1024 2
ตัวอย่างของที่ได้ในงาน มาเป็นกล่องเน้นๆ

รถพาเหรดแต่ละคันก็จะมีธีมของตัวเอง บางคันก็มีเป็นเหมือนวงโยธวาทิตเล่นดนตรีนำหน้า ขี่ม้า บางคันก็เป็นขบวนล้อการเมือง หลากหลายมาก และขบวนยาวมากกก อารมณ์ว่าแห่ตั้งแต่สิบโมง หกโมงแล้วขบวนยังไม่ขาดตอนเลยค่ะ คือถ้าไปร่วมงานก็คงเก็บขนมมาได้แน่นอน ถึงคนจะเยอะแต่ว่าแถวพาเหรดก็ยาวค่ะ คนที่มารอเก็บขนมก็แต่งชุดแฟนซี มีอะไรตลกๆให้ดูเยอะเลย บางคนก็มีร่มเป็นอาวุธ เอาไว้กางรอรับขนมที่ถูกหว่านลงมา บางคนเด็ดกว่า…กางถุงรอบนอาคารค่ะ คนแย่งน้อยกว่า อยู่ในห้องชิวๆ

 

IMG_1829_1024 3
รอรับขนมบนห้อง…ไม่ต้องแก่งแย่งมาก 😛

 

วันหลังจากนั้นก็จะเป็นงานในเขตพื้นที่ห่างออกไป รวมถึงเป็นเวลาช่วง hangover จนหมดเทศกาล อย่างเมืองเราเองเห็นตารางถึงแค่ Rosenmontag หลังจากนั้นก็จบงานค่ะ

อย่างที่บอกว่าวันนี้แทบทุกคนมีโอกาสเมา (แหม่ะ..ชมพาเหรดไปดื่มไปทั้งวัน) ดังนั้นสิ่งที่เราไม่ค่อยชอบก็คือคนเยอะวุ่นวาย ทั้งขยะทั้งหลาย คนเมาเรื้อนบนรถไฟ มีโอกาสเจอสูงค่ะ ยิ่งบนรถไฟไปโคโลนจ์ช่วงนี้นี่คนจะแน่นขบวน และบางโบกี้อาจจะกลายสภาพเป็นเธคกลายๆ มีเปิดเพลงแดนซ์กันกระจาย อันนี้ก็คงต้องระวังตัวเองด้วยล่ะ หนักๆก็ช่วง Rosenmontag เลย สำหรับคนหัวใส ถ้าไล่เก็บกระป๋องเบียร์ที่คนกินๆกันแค่วันเดียวก็น่าจะได้เงินหลายสิบอยู่นะคะ (หนึ่งกระป๋องได้ 25 cent งานนี้เป็นช่วงรุ่งเรืองของกิจการเลยล่ะค่ะ 5555)

ในปีนี้ช่วงนี้อากาศแย่มากค่ะ ฝนตกตลอด ไม่รู้จะกลายเป็นคาร์นิวาลกลางสายฝนรึเปล่า ขนาดเราเองก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ออกมาดูพาเหรดในเมืองมั้ย แต่คิดว่าขบวนที่ไหนมันก็ลักษณะประมาณนี้แหล่ะนะ 🙂

Advertisements

2 thoughts on “The Cologne Carnival (Kölner Karneval)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s