Board Game 105 : Colt Express

ช่วงนี้ไปร้านไหนก็จะเจอเกมขายดีอันดับหนึ่งชื่อ  Colt Express, แน่นอนเพราะตำแหน่ง Spiel des Jahres 2015 ที่ได้มาสดๆร้อนๆ วันก่อนไปเจอลดราคาร่วม 30% อยู่ที่ร้านหนังสือก็เลยสอยมารีวิวฮ่ะ

IMG_0207

เกมนี้ เราจะทำตัวเป็นโจรปล้นรถไฟกัน ตอนจบเกมใครมีเงินมากสุดก็เป็นมหาโจร ชนะไป! มีเวลาเล่นกันห้ารอบ แต่ละรอบจะได้วางไพ่กี่ใบขึ้นอยู่กับตัวไพ่กำหนด event ค่ะ จำนวนผู้เล่นได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน กติกาอย่างคร่าวๆ ตามนี้..

เริ่มต้นเซตเกม จะเริ่มที่…วางขบวนรถไฟตามจำนวนคนเล่น วางตุ๊กตาตัวละครที่สองโบกี้สุดท้ายตามลำดับการเล่น วางถุงเงิน เพชร ที่แต่ละโบกี้ (แต่ละโบกี้จะมีจำนวนกำหนดไว้อยู่แล้ว) วางคุณตำรวจสีเหลืองพร้อมกระเป๋าเอกสารไว้ที่หัวรถไฟ และเราจะมีเงินติดกระเป๋าคนละ 250 เหรียญ

แต่ละคนจะได้ไพ่ action 10 ใบ มีทั้งเดิน ปีน ต่อย ยิง เก็บเงิน เลื่อนคุณตำรวจ แล้วก็จะมีไพ่ลูกปืน เรียงลำดับจากเต็มแมกซ์ไล่ไปจนหมดแมกซ์ ไพ่นี้จะแจกให้ชาวบ้านเมื่อใช้การ์ด action  ยิงไปโดนใคร ก็ให้ไพ่ลูกกระสุนกับเค้าไว้ ตอนที่จบเกมใครเหลือกระสุนน้อยที่สุดจะได้โบนัส 1,000 เหรียญ​

แอคชั่นอื่นก็ตามชื่อ อย่างต่อยนี่พอต่อยชาวบ้านแล้วคนโดนต่อยต้องทำถุงเงินร่วงด้วย แต่คนอื่นจะเก็บถุงเงินได้ก็ต่อเมื่อต้องลงไพ่เก็บเงินมาอ่ะนะ จะเห็นได้ว่า…นี่มันเกมปาร์ตี้ชัดๆ เล่นแข่งขันขัดแข้งขัดขาชาวบ้านแล้วจิ๊กเงินมันมา 555+

จากภาพ กองสีเขียวคือไพ่ event ..อันนี้ไฟที่ห้องเหลืองไปนิด..มันสีเขียวอ่อนนะจริงๆแล้ว เป็น event สำหรับผู้เล่น 2-4 คน ถ้าเล่นกัน 5 -6 คนจะเป็นไพ่อีกเซท และใบสุดท้ายคือรอบที่ห้า จะเป็นไพ่ชุดสีน้ำตาลค่ะ

สี่เหลี่ยมหนึ่งอันคือลงไพ่หนึ่งใบ ถ้าเป็นรูปอุโมงค์โค้งสีดำคือเวลาลงให้คว่ำหน้า ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมที่เชื่อมกันสองใบคือลงไพ่ action สองใบด้วย หรือถ้าเป็นรูปลูกศรหมุนกลับ คือสลับลำดับการลงไพ่ จากตัวอย่างในภาพแปลว่ารอบนี้แต่ละคนจะได้ลงไพ่มากสุดสี่ใบค่ะ

ยึดตามไพ่ event ตัวอย่างนะคะ เริ่มต้นจากไพ่ action 10 ใบ เราจะสุ่มเลือกมาได้ 6 ใบเพื่อเล่นในแต่ละรอบ

สี่เหลี่ยมแรก = คนแรกจะลงไพ่ action หงายหน้า 1 ใบ จากนั้นคนที่สองก็จะลงไพ่ action หงายหน้า 1 ใบ ทับไพ่ของคนแรก ไล่ไปตามลำดับจนถึงคนสุดท้าย

สี่เหลี่ยมที่สอง = ในกองที่เมื่อกี้ลงไปครบทุกคนแล้ว คนแรกจะลงไพ่ action หงายหน้า 1 ใบ จากนั้นคนที่สองก็จะลงไพ่ action หงายหน้า 1 ใบ ทับไพ่ของคนแรก ไล่ไปตามลำดับจนถึงคนสุดท้าย ทุกอย่างลงในกอง action เดียวนะ

สี่เหลี่ยมที่สาม = การ์ดวางคว่ำ เราลงตามลำดับเหมือนเดิม คนแรกจะลงไพ่ action คว่ำหน้า 1 ใบ ตามด้วยคนที่สองถึงสุดท้าย วางคว่ำหน้าหมด

สี่เหลี่ยมที่สี่ = reverse คือคนแรกวางไพ่ action หงายหน้า 1 ใบ จากนั้นคนสุดท้ายลงไพ่ ไล่ขึ้นมาจนถึงคนที่สองเป็นลำดับสุดท้ายของกอง

จบรอบ event ที่หนึ่ง เราจะเอาไพ่ที่ลงเมื่อกี้มาเริ่มไล่ทำตามเหตุการณ์​ ใช้ทั้งกองคว่ำลงแล้วเปิดทำไปทีละใบ ก็จะเป็นไปตามลำดับที่เราลงที่ละสี่เหลี่ยมหนึ่งถึงสี่  เช่น คนแรกลงหยิบเงิน ก็หยิบเงินไป คนที่สองเลือกเดิน ก็เดินไป ถ้าโดนยิง คนที่ยิงก็เอาการ์ดลูกกระสุนให้คนที่โดนยิงไป ตามลำดับเรื่องไปเรื่อยๆค่ะ

พอแจกกลับครบ ตัวละครเดินตามเรื่องหมดแล้ว ท้ายไพ่ที่เป็นตราตำรวจนั่น ตรงนั้นจะเป็น event ท้ายรอบ เช่น ตำรวจจับข้างบน หรือคนที่อยู่บนหลังคงไหลไปอยู่โบกี้ท้ายสุด เป็นต้น อันนี้ความหมายจะตามไพ่ event แต่ละใบ พอเล่นจบ ก็เปิดไพ่ event ลำดับถัดไป

เนื่องจากเกมนี้ เราเป็นโจรจะอยู่ช่องเดียวกับตำรวจไม่ได้ มาอยู่ด้วยกันเมื่อไหร่คือต้องปีนหนีขึ้นข้างบน และจะได้แจกไพ่ที่วางไว้ขวาสุด ขอเรียกไพ่โดนจับละกันนะ

ไพ่โดนจับ กับไพ่กระสุนที่เราได้มาตอนโดนยิง จะต้องเอามารวมกับไพ่ action 10 ใบของเรา เวลาเริ่มรอบถัดไป ทำให้เวลาสุ่มไพ่หกใบขึ้นมา ถ้าเจอพวกนี้ตัวเลือกไพ่ในมือจะจำกัดไปด้วย เราสามารถใช้สิทธิ์จั่วไพ่เพิ่ม 3 ใบ แลกกับการไม่ลงไพ่ 1 ครั้ง (ลงไพ่หนึ่งครั้งคือตอนเราเล่นในรอบตัวอย่างรอบแรกนั้นสี่ครั้ง ไม่ลงที่ตัวสี่เหลี่ยมหนึ่งตัวนั่นแหล่ะค่ะ)

ดังนั้น ถ้าโดนจับหรือโดนยิงหลายรอบเข้า แต่ละตาก็มีสิทธิ์ที่ไพ่ในมือมีแต่ action ที่ไม่โดนใจ ต้องเสียตาเดินเพื่อจั่วไพ่เพิ่ม อะไรแบบนั้น

นอกจากนี้ สิ่งที่พิเศษมากไปกว่านั้นคือ แต่ละตัวละครของเราจะมีความสามารถพิเศษไม่เหมือนกันเลย!! อย่างที่เห็นว่าถ้าลงไพ่แบบหงายหน้า คิดตามตอนลงหน่อยจะเห็นว่าสถานการณ์ในเกมกำลังเป็นยังไง ใครอยู่ตรงไหน โอกาสที่เดาไม่ออกก็ตอนลงไพ่คว่ำนี่แหล่ะ เกมอาจจะพลิกกันเลยทีเดียว

ตัวอย่างสกิลแต่ละคน เช่นคนที่เราเอามาเซต สีขาว จะมีสิทธิ์ลงไพ่คว่ำหน้าในตาแรกที่เดินเสมอ (ดูโกงมะ…ไม่หรอก)​ ,​ สิทธิ์สุ่มไพ่ได้เจ็ดใบ, สิทธิ์ต่อยแล้วเก็บเงินที่ร่วงได้เลย,​ สิทธิ์เบี่ยงกระสุนให้โดนคนอื่นถ้ายืนด้วยกัน … สรุป…แต่ละคนจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบกันคนละแบบล่ะค่ะ แหม…เป็นโจรทั้งทีไม่มีความสามารถพิเศษก็จะแพ้ชาวบ้านเอาน่ะนะ

สรุป ลองแกะกติกาเล่นครั้งแรกไป ชอบนะ เทียบกับเกมปาร์ตี้ด้วยกันเราชอบกว่า Camel up เพราะเกมนั้นมันค่อนข้างดวงเกือบล้วนๆ เกมนี้มี strategy เข้ามาเล็กน้อย (แต่ถ้าดวงไม่ให้ ไม่มีไพ่ action ก็นะ…)​ ผสมๆกันสนุกดี อาจจะต้องใช้ความคิดนิดนึงตอนช่วงลงไพ่ว่าตัวเราอยู่ไหน ตัวชาวบ้านอยู่ไหน ถ้าเล่นยิ่งมากคนน่าจะยิ่งสนุกเพราะมันจะจำไม่ได้อีกต่อไปว่าที่ลงการ์ดไป ทำอะไรชาวบ้านได้มั้ย ต่อยแล้ววืด เก็บเงินแต่ตู้นั้นไม่มีเงินเหลือรึเปล่า ไรงี้ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s