Endlich is es soweit, Federweiser ist wieder da!

ในที่สุด..ก็ถึงเวลาของ Federweiser ประจำปี!

โพสนี้..มาแนะนำของกินค่ะ ที่นี่มีอาหารหลายๆอย่างที่ออกตามฤดูกาล…อย่างช่วงเดือนเมษาถึงขั้นมีวันที่เข้า Google แล้วเจอภาพฉลองเป็นหน่อไม้ฝรั่ง (ที่นี่เรียกกันว่า Spargel) คือประมาณว่าพอถึงหน้าของมันแปลว่าฤดูใบไม้ผลิเริ่มขึ้นแล้ว ตามร้านอาหารหรือตามซุปเปอร์ก็จะมีขายให้พรึบ แต่พอหมดช่วงก็ต้องรอกินอีกทีปีหน้ากันเลยทีเดียว

ช่วงเดือนนี้ถ้าไปเดินตามซุปเปอร์มาร์เกตจะเจอเครื่องดื่มเฉพาะฤดู ชื่อ Federweiser เป็นองุ่นเพิ่งหมักที่มีเปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ต่ำ แค่ประมาณ 4% คือรสยังไม่เป็นไวน์ รสชาติคล้ายๆน้ำผลไม้ มีขายแค่ช่วงประมาณเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมค่ะ

ความพิเศษของ Federweiser นอกจากจะหากินได้แค่ช่วงนี้ของปีแล้ว แค่ไปซื้อนี่ก็ต้องระวังอย่างแรงงง ตัวฝาเครื่องดื่มจะปิดไม่สนิทเพราะมันอยู่ในกระบวนการหมัก ดังนั้น..หยิบจับทุกอย่างห้ามวางนอนเป็นอันขาด พื้นจะได้นองกลิ่นน้ำหวานนะฮะ นอกจากนั้นตัวมันต้องแช่เย็นตลอดเลยน่าจะหาได้แถบๆตู้แช่ในซุปเปอร์ฯ แรกเริ่มหมักพอระดับแอลฯ ได้จะถูกนำออกมาขายและมักจะไม่เก็บไว้นานค่ะ คือซื้อมาแล้วก็กินเลยในไม่กี่วัน ทิ้งไว้นานจะพาลเป็นไวน์เอา 😛

ในตู้แช่จะมีของกินคู่กันอีกอย่าง (ซึ่ง..ดูเหมือนหาได้แค่ช่วงนี้เช่นกัน..มั้งนะ) ชื่อ Zwiebelkuchen เราว่ามันน่าจะแปลไทยได้ว่าทาร์ตหรือพายหัวหอมนะ ส่วนผสมฐานแป้งทาร์ต ส่วนไส้เป็นส่วนผสมของเบคอน ครีม หัวหอม รสก็ออกเป็นของคาวมากกว่าของหวานค่ะ ในตู้แช่มีขายทั้ง Zwiebelkuchen กับ Quiche Lorraine (ถ้าบอกว่าเหมือนคีซที่ไทยน่าจะเป็นที่รู้จักมากกว่ามั้ง)

รสชาติหวานๆของ Federweiser ตัดกับรสออกเค็มๆเปรี้ยวๆของ Zwiebelkuchen เค้าว่ากันว่ามันเป็นของกินที่เข้ากันดีที่สุดเลยแหล่ะ เราลองแล้วก็คิดว่าจริง!!  🙂

จากภาพก็จะเห็นว่า..เราลองซื้อเจ้า Zwiebelkuchen แบบสำเร็จมาลองค่ะ แต่คุณป้าที่ต่อแถวจ่ายเงินในซูปเปอร์ข้างหน้าเราก็ทักทายด้วยความอัธยาศัยดี ว่าจานนี้ทำไม่ยาก คุณลุงที่บ้านทำออกมาอย่างอร่อย… ป้าทำเอาอยากลองของโฮมเมดมากกก ของสำเร็จมันก็กินได้แหล่ะค่ะ แต่สูตรแต่ละบ้านคงมีรสแตกต่างกันและน่าจะอร่อยกว่าของตู้แช่เป็นกอง แต่ยังไง..ใครมาเยอรมันช่วงนี้หรืออยู่ที่นี่..แนะนำว่ารีบไปจัดด่วนๆ!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s