Board Game 104 : Kingdom Builder

Kingdom Builder เป็นเกมแข่งกันสร้างอาณาจักรด้วยเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงได้ทุกครั้งที่เล่น เพราะกติกาจะถูกแรนดอมเลือกวิธีให้คะแนนมาแค่สามแบบจากสิบ ตัวกระดานก็เลือกมาสี่แผ่นจากแปด กระดานสวย ภาพงาม เล่นสนุก ก็สมกับที่ได้ตำแหน่ง Spiel des Jahres 2012 ไปครอง

1024px-Kingdom_Builder_(6280408597) แรกเริ่ม แต่ละคนจะได้แจกบ้าน 40 หลัง เลือกกระดานมาสี่แผ่น มาต่อกันแบบในภาพ ช่องหกเหลี่ยมเล็กแต่ละช่องนั้นจะวางบ้านได้หนึ่งหลัง

จากนั้นก็จะเริ่มจั่วไพ่ทรัพยากรห้าแบบ มี ทุ่งดอกไม้ ป่า ทุ่งหญ้า ทะเลทราย หุบเขา ได้ไพ่อะไรต้องลงขั้นต่ำบ้านสามหลังลงไปบนแผนที่ของทรัพยากรนั้น เป็นการวางฐานสร้างอาณาจักร

ข้อแม้คือ ในตาต่อๆไป จะต้องวางบ้านใหม่สามหลังนี้ ติดกับบ้านในอาณาจักรของตัวเองเสมอถ้ายังวางได้ เช่นในภาพ บ้านสีเหลืองอยู่บนทุ่งหญ้าสีเขียว ถ้าตาต่อไปจั่วได้ป่าสีเขียวเข้ม ก็ต้องลงบ้านในป่าที่ติดอยู่กับอาณาจักรตัวเองก่อน จะไปวางที่ป่าอื่นๆในแผนที่ไม่ได้

แต่นอกจากทรัพยากรทั้งห้า ในกระดานยังมีเหวกับแม่น้ำ เหวนี่ปิดช่องไปไม่มีใครสร้างอาณาจักรในนั้นได้ ส่วนแม่น้ำจะวางบ้านได้ต้องมีเรือ(ซึ่งเป็นตัวช่วเยที่มากับกระดาน ถ้ากระดานที่เลือกมาทั้งสี่แผ่นไม่มีเรือ ก็จะไม่มีใครวางบ้านในแม่น้ำได้)

นอกจากจะวางบ้านสามหลัง กระดานที่เลือกมาสี่แผ่นนี่ก็จะมีตัวช่วยที่แตกต่างกัน เช่น ตัวช่วยให้วางบ้านหลังที่สี่เพิ่มในเขตทรัพยากรที่เพิ่งลงไป หรือให้วางบ้านหลังที่สี่ได้ในทะเลทราย หรือวางติดขอบกระดาน อะไรแบบนี้ ดังนั้น สุ่มกระดานมาแต่ละครั้งก็จะเหมือนได้เล่นเกมใหม่ตลอดเวลา 55+

ส่วนการนับคะแนน ขั้นต้นคือในทุกๆกระดานจะมีรูปปราสาท ถ้าได้วางบ้านติดปราสาทจะได้คะแนนไปสามคะแนนต่อปราสาท (คือถ้าวางบ้านสองหลังติดปราสาทอันเดิม ก็ได้สามแต้มเท่าเดิม นับจากจำนวนปราสาท อย่างในรูปนี่บ้านสีเหลืองช่องล่างสุดก็ติดกับปราสาทละ)

ส่วนกติกาที่สุ่มมาสามข้อ ประกาศตั้งแต่เริ่มเกมนั้น เท่าที่จำได้ก็จะประมาณว่า

ให้คะแนนตามจำนวนบ้านที่อยู่ติดกันเป็นกลุ่มก้อนที่ใหญ่ที่สุดของอาณาจักร

ให้คะแนนตามแถวที่เรียงเป็นแนวยาวที่สุด

ให้คะแนนตามบ้านที่เชื่อมระหว่างปราสาทกับปราสาท

ให้คะแนนตามจำนวน cluster อาณาจักร (เช่น สีเหลือง ในแผนที่สามารถฉีกตัวออกไปสร้างอาณาจักรที่ไม่ติดกับของเดิมได้สามที่ ก็จะได้คะแนนส่วนนี้มากกว่าอาณาจักรที่เป็นพื้นที่ใหญ่จุดเดียว)

ฯลฯ

แต่อย่างที่บอกว่าสุ่มเลือกมาสามจากสิบ ดังนั้น บางครั้งกติกาก็อาจจะออกมาดูทำตามยากได้ เช่น มีทั้งหมวดให้คะแนนตามการกระจายตัว ให้คะแนนจากการรวมกลุ่มก้อนใหญ่ที่สุด ลักลั่นย้อนแย้งดีนะ ดังนั้นเวลาเล่นก็อาจจะต้องคิดหน่อยว่าจะพยายามทุ่มทำคะแนนหมวดไหนดี (เวลานับคะแนนก็จะนับบวกกันไปทีละหมวด แต่ถ้ามันย้อนแย้งแบบนี้ก็จะทำให้ดีทุกๆหมวดยากน่ะ 555)

อ่อ..เกมจบเมื่อมีคนวางบ้านลงบนแผนที่จนหมด 40 หลังแล้ว แต่จะต้องให้คนอื่นเล่นรอบนั้นให้จบหรือไม่ขึ้นอยู่กับคนที่บ้านหมดเริ่มเล่นคนที่เท่าไร่ ถ้าคนที่หมดคนแรกเป็นคนเริ่มวางคนแรก จะต้องเล่นต่อให้ครบเทิร์นทั้งวงถึงจะจบเกมได้ (คนที่ 2-4 ต้องได้วางบ้าน) แต่ถ้าคนสุดท้าย (คนที่ 4) บ้านหมดคนแรก เกมก็จบ มานั่งนับคะแนนกัน

พลิกหลังกระดานขึ้นมาจะเป็นช่องนับคะแนน นับว่าแต่ละคนได้คะแนนไปเท่าไหร่แล้ว ใครได้เยอะสุด ก็เป็นสุดยอดราชาในการสร้างอาณาจักรไปนะครัช ว่าแล้วก็อยากเล่นอีกจัง  XD

P.S. รูปครั้งนี้เครดิทมาจาก wikipedia ค่ะ ตอนเล่นไม่ได้ถ่ายภาพไว้ และไม่ใช่เกมตัวเองเลยค้นมาถ่ายรูปไม่ได้น่ะ 555+

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s