Düsseldorfer Nacht der Museen – Night at the Museum!

IMG_8728เคยได้ยินว่าที่นี่มีงาน Night at the Museum ในหลายๆเมือง พอดีอาทิตย์ก่อนโน้นได้มีโอกาสได้ไปเดินงานของที่ดุสเซลดอร์ฟไว้เลยถือโอกาสเขียนเก็บไว้หน่อย

งานนี้จัดขึ้นวันที่ 18.04.2015  มีมิวเซียมและแกลอรี่เข้าร่วม 35 แห่งทั่วเมือง ค่าบัตร 14 ยูโร เข้าได้ทุกที่ตั้งแต่ 7 p.m. – 2 a.m. (แต่ละแห่งอาจจะมีเวลาปิดที่ต่างกัน แต่จะอยู่ระหว่างช่วงเที่ยงคืนถึงตีสอง) มีรถบัสวิ่งให้บริการสามสายด้วยกันระหว่างจุดต่างๆ เพราะนอกจากมิวเซียมในเมืองเนี่ย บางที่ก็มีอยู่บนถนนเส้นที่ห่างออกไป หรือต้องออกไปนอกเมืองอยู่เหมือนกัน แต่ละที่ก็อาจจะมีกิจกรรมพิเศษให้ทำมากกว่าวันปกติ

จริงๆขอสารภาพว่าเนื่องจากที่ดุสนี่มิวเซียมส่วนมากเน้นไปในแนวอาร์ทซึ่งไม่ค่อยจะใช่แนวเพราะไม่มี background ด้านนี้ซักเท่าไหร่ ก็เล่าผ่านความรู้สึกแบบคนไม่รู้เรื่องอะไรเลยน่ะนะ พอเปิดหนังสือคู่มือแผนที่ว่ามีมิวเซียมอะไรที่ไหนบ้างก็เพิ่งรู้สึกว่าเมืองนี้มีมิวเซียมเล็กๆน้อยๆอยู่เยอะแยะไปหมดเลยนะเนี่ย!! แต่แน่นอนว่าเนื่องจากเวลาจำกัด ก็เลยแว่บไปดูมาแค่สี่ที่ (ซึ่งแค่นี้ก็เต็มอัดละ เดินมิวเซียมก็เหนื่อยนะเฮ้ย)  เริ่มกันเลยดีกว่า

ที่แรกที่เราไป ชื่อ  Hetjens-Museum, Deutsches Keramik-Museum เป็นมิวเซียมเกี่ยวกับพวกเซรามิค ถ้วยโถจานชามสวยงามอลังการ มีชุด Pink Porcelain โชว์…ซึ่งเนื่องจากแถวคนเยอะและมิวเซียมถัดไปกำลังจะมีกิจกรรมตอนสองทุ่มครึ่ง เลยได้เดินชมแค่เล็กน้อย..

IMG_8676จริงๆสาเหตุคือไปต่อแถวเล่นถ่ายภาพ portrait 3D ฟรีมา แต่คนเยอะก็จะกินเวลาหน่อยนึง​ คือเค้าจะมีชุดแต่งตัวให้ เป็นบารอน เคาน์เทส อะไรก็ว่าไป มีรูปถ่ายโพลารอยด์ให้หนึ่งใบ แล้วก็ไปนั่งที่ฉากเก็กหน้านิ่งซึ่งเสร็จแล้วจะถ่ายภาพตอนเป็น 3D มาจากจอคอมของเค้าได้ (แต่เค้าไม่ได้ให้ไฟล์มานะคะ) ภาพจะออกมาเหมือนเป็นรูปปั้นโบราณหมุนมุมดู 360 องศาได้เลยอ่ะ แต่ตอนที่เราถ่ายไม่รู้ว่ามันหมุนไปมุม อื่นๆได้ด้วยเลยถ่ายมามุมเดียว พอเล่นเสร็จก็รู้สึกว่า…คุ้มละค่าบัตรชั้นวันนี้ 5555+

ถัดจากนั้น เดินไปมิวเซียมติดๆกันคือ  Filmmuseum แน่นอน..ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเกี่ยวกับหนังนะฮะ เป็นอันที่เราชอบที่สุดจากลิสที่ไปเดินมาในวันนั้น ข้างในมีทั้งชุดแสดง แบบจำลองฉากหนังสมัยก่อน คือสมัยที่ไม่มี CG นี่ต้องสร้างฉากแบบที่เคยเห็นในหนังเรื่อง Hugo เลยทีเดียว IMG_8679มีกล้องโบราณ​ มีอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหว แบบที่เป็นกล่องกลม ใส่แถบภาพวาดเข้าไป แล้วพอหมุนกล่องกลมๆเรายืนมองจะเห็นมันเคลื่อนไหว (เราเคยเล่นวาดภาพใส่กล่องนี่ด้วยที่ดิสนีย์แลนด์ แต่ถ้าไม่มีต้นแบบให้ลอกลายนี่ก็คงยากเหมือนกัน)

นอกจากนี้ยังมีเครื่องแบบที่เป็นมือหมุนให้แถบภาพที่เรียงกันเปิดเหมือนเรากรีดสมุดเร็วๆ ก็จะเห็นว่าในภาพมันเคลื่อนไหวเป็นคนกำลังเต้นรำ (คล้ายๆกับที่เราเคยเล่นวาดตัวการ์ตูนบนหนังสือทุกหน้าแล้วกรีดเร็วๆให้เหมือนมันเคลื่อนไหวได้น่ะ) แล้วก็ยังมีภาพฉากหลายๆอย่างน่าดูมาก รู้สึกว่าวันนั้นยังดูไม่ละเอียด คิดว่าอยากกลับไปซ้ำอีกรอบ

ที่ถัดไปคือ Landtag NRW เพราะเมืองนี้เป็นเมืองหลวงของรัฐ NRW  ก็มีพวกประวัติเมือง แบบจำลองเมืองเก่าสมัยก่อน ของโบราณบ้าง อะไรประมาณนั้น ชั้นสองมีส่วนที่เป็นเรื่องของยิวด้วยล่ะ แต่ไม่ได้เป็นโซนนิทรรศการที่ใหญ่มาก (คือถ้าอยากจริงจังควรไป Jewish Museum Berlin น่ะ) หลังจากนี้คือไม่ได้ถ่ายรูปมาเลย เสร็จจากตรงนี้ เราก็ข้ามไปส่วนของอาร์ทกันค่ะ

ตอนแรกลองเข้าไปที่  Kunsthalle Düsseldorf  ก็เป็นนิทรรศการแนวๆ แบบเดินเข้าไปในห้องซึ่งฉายหนัง(?)..นับเป็น multimedia ละกัน ให้เราเดินเข้าไปดู แต่เนื่องจากคนเยอะ คนเต็มห้อง เดินเข้าไปสองห้องคือแบบเตี้ยๆนี่มองไม่เห็นค่ะ ได้ดูอันนึงที่ชื่อว่า The Looks  (จาก http://www.kunsthalle-düsseldorf.de/index.php?id=365 ) เป็นคนร้องเพลงแต่ตัวเค้าจะดูเป็นวัสดุแปลกๆ เหมือนพื้นผิวมันเป็นอะไรสะท้อนแสงน่ะ คือพยายามจะเขย่งตัวดูอยู่ซักพักก็เลิกล้มความตั้งใจเดินออกมา เลยไม่อาจนับได้ว่าได้เข้าไปดูอะไรหรอก (ฮา)

จากนั้น เลยเดินไปฝั่งตรงข้ามที่ดูเป็นมิวเซียมใหญ่มาก Kunstsammlung Nordrhein-Westfalen – K20 Grabbeplatz  ทีแรกเห็นแถวยาวเลยกะว่าจะไปเข้า Haus des Karnivals แต่เค้าปล่อยแถวเร็วมาก คงเพราะข้างในพื้นที่เยอะเลยเอาวะ เข้าไปดูละกัน! เนื่องจากเป็นงานอาร์ท อาร์ทอาร์ท เลยแอบรู้สึกว่าชั้นต้องการคนอธิบาย! (555+)

คือเหมือนตอนนี้ที่ชั้นแรกมีนิทรรศการอะไรซักอย่างที่ใช้ตะปูมาปัก คือเจ๋งอ่ะ ชั้นสองเป็นงานอาร์ท..อาร์ทอาร์ท อาร์ทมากจนเข้าไม่ถึง (ฮ่าๆๆ) คือเราชอบดูภาพแบบแนว Impressionism (มั้ง..น่าจะเป็นคำเรียกยุคนั้น) แบบสามารถรู้สึกว่าเราชอบภาพนี้ ชอบการใช้สีอะไรแบบนั้น (ดูตามประสาคนไร้ความรู้ ไม่คิดมาก ชอบก็ชอบไรงี้)  แต่ที่นี่มันเกินตีความไปหน่อย เดินๆไปก็เจอภาพศิลปินที่รู้จักอยู่คนเดียวคือ Picasso (และทำให้รู้สึกว่า …มิวเซียมนี้ใหญ่และรวยสินะ 555+)  เลยรู้สึกว่าออกมากจากมิวเซียมนี้ด้วยอาการปวดหัวหน่อยๆ

ทีแรกตั้งใจจะไปขึ้น  Historische Straßenbahn กลับไป Hbf แต่เนื่องจากใกล้ๆจะตีหนึ่ง และรอบสุดท้ายที่รถจะวิ่งจากป้ายที่จะขึ้นคือ 1.08 ใกล้เวลาและเดินหาป้ายไม่เจอ เลยขึ้นรถธรรมดากลับ ไว้โอกาสหน้าเราจะกลับมาแก้มือนะ! 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s