Board Game 103 : Istanbul

IMG_7100_1024 2Kennerspiel des Jahres 2014 มาเป็นพ่อค้าสะสมเพชรกันดูซักตั้ง!

เคยเล่นเกมนี้ครั้งแรกช่วงคริสต์มาสปีที่แล้ว หลังจากนั้นลองเล่นมาหลายครั้ง จนป่านนี้ก็ยังสะกดคำว่าชนะไม่เป็น ถถถ…กติกาของเกมก็ง่ายๆ(?) ที่ด้านล่างของรูปซ้ายนี่เป็นแผ่นตารางของ เก็บเพชรใส่ช่องล่างสุดให้ได้ครบ 5 เม็ด ถ้าในรอบนั้นมีคนเก็บได้ครบคนเดียวก็ชนะไป แต่ต้องเล่นให้จบรอบ(วนคนแรกถึงคนสุดท้าย) เพราะถ้าในรอบเดียวกันเก็บเพชรห้าเม็ดได้มากกว่าหนึ่งคน แพ้ชนะต้องมาดูเงินคงเหลือว่าใครมั่งคั่งกว่า

สิ่งที่ยากคือ..ครั้งแรกที่เล่นคำอธิบายยาวโคดดดดด คำอธิบายส่วนประกอบและกติกาหลายหน้า (ฮ่าๆ) ขอเล่าคร่าวๆ เกมจะให้เราเป็นพ่อค้า (ตัวเดินเป็นแผ่นไม้ทรงกลมๆอยู่กลางกระดานห้าสีนั่น แทนผู้เล่น เล่นได้สูงสุดห้าคน) เดินซ้ายขวาหน้าหลังได้ 1-2 ช่อง เวลาไปค้าขายที่ไหนถึงแล้วก็ต้องทิ้งลูกสมุนที่เป็นทรงกลมอันเล็กไว้หนึ่งตัว  action แต่ละสถานที่จะแล้วแต่ว่าเราเดินไปที่กระดานแผ่นไหน เพราะกระดาน 16 แผ่น เป็น action 16 อย่าง ตัวอย่างเช่น

เดินไปเติมสินค้าแต่ละชนิด (ตารางจะเป็น max สินค้าสีแดง เขียว เหลือง คือมีช่องพอใส่สินค้าแค่ไหนก็เลื่อนกล่องขาวไปจนสุด) …ตันแล้วทำไง ?

เดินไปซื้อแผ่นกระดานช่องเติมสินค้า ถ้าดูแผ่นของที่ด้านล่าง ตอนเริ่มนี่เติมสินค้าแต่ละชนิดได้แค่สองยูนิตก็ตันแล้ว เป็นต้น (เกมก็จะมีโปร เช่น ​ซื้อแผ่นเติมสามช่อง ได้เพชร 1 เม็ด ไรงี้) …เติมแล้วไปไหน?

เดินไปขายสินค้าที่ตลาดใหญ่หรือตลาดมืด (ตารางจำนวนสินค้าที่ต้องการจะเปลี่ยนไปทุกครั้งที่มีคนมาขายสินค้า เช่น รับซื้อสีแดงสอง เขียวสอง ฟ้าหนึ่ง (ไม่ต้องครบก็ขายได้ แต่ราคาขึ้นอยู่กับมีของตรงกับตารางมากี่อัน) ราคาตลาดสองที่ก็ไม่เท่ากัน)  …แล้วถ้าไม่มีของจะขายแล้วอ่ะ?

เดินไปเล่นเสี่ยงดวงทอยเต๋า (สายการพนัน lol เช่น ไปจั่วไพ่การ์ดพิเศษ, ทอยลูกเต๋า ถ้าตัวเลขมากกว่าที่กำหนดจะได้สินค้าสีฟ้าซึ่งเป็นอย่างเดียวที่ไม่มีช่องเติมสินค้า, เดาเลขที่ออกแล้วทอยเต๋า ถ้าเลขเท่ากันหรือมากกว่าก็จะได้เงิน) …ได้เงินแล้วทำอะไรดี ?

เดินไปซื้อเพชร…คือใช้เงินแก้ปัญหาซะเลย แต่จะเก็บตังก็ไม่ได้ง่ายๆนะฮะ ทุกอย่างออกแบบมาว่าคนแรกที่ซื้อราคาถูกสุด แล้วของจะแพงขึ้นไปเรื่อยๆ  หรือไม่ก็ไปวังศุลต่านเอาของแต่ละอย่างตามที่กำหนดไปแลกเพชร เป็นต้น

จำนวนครั้งที่เดินได้กับรัศมีนี่เป็นข้อจำกัดที่หนึ่ง  (ถ้าเดินกลับมาช่องที่เคยทิ้งลูกสมุนแล้ว คือกลับมาเก็บมันได้ แต่คุ้มแลกตาเดินที่จะไปทำอย่างอื่นได้มั้ยนี่อีกเรื่อง)

ข้อจำกัดสอง เดินไปตารางที่ๆมีพ่อค้าอื่นอยู่ ต้องเสียตังค์ค่าที่ให้พ่อค้าที่อยู่ก่อนทุกราย.. ดังนั้นลำดับการเดินมีผล คนก่อนหน้าตัดสินใจอะไรไปก็มีผล (..เพราะทุกคนไม่อยากเสียตังค์ ฮ่าๆ) รอบแรกแจกเงินเนี่ย คนแรกจะได้เงินน้อยที่สุดและคนสุดท้ายได้มากที่สุด (ยกเว้นที่น้ำพุ จุดเริ่มต้น เดินกลับมาจุดนี้จะเรียกสมุนที่ไปทิ้งไว้ช่องต่างๆกลับมารวมตัวได้หมดและไม่ต้องเสียเงินให้พ่อค้าคนไหนที่อยู่ก่อน…แต่ไม่มี action ที่จะได้ประโยชน์จากการค้า)

เล่นแค่นี้ก็คงเห็นแล้วว่า แค่อธิบายคร่าวๆ กฏยังไม่ถึง 20% นี่ก็ก็ยาวชิบแล้ว… แต่หลังจากเล่นครั้งแรก.. ทุกคนจะร่ำร้องว่า ขอลองเล่นอีกตาดิ๊!  อาจจะเพราะเป็นเกมใช้การวางแผนโคดๆ คือนอกจากจะวางแผนตาเดินของตัวเอง พยายามวางแผนการเดินตาถัดไป ทุกอย่างยังขึ้นกับแผนของผู้เล่นคนอื่นด้วยว่าถ้าเค้าเดินไปช่องที่เราอยากไปและเราไม่อยากจ่ายเงินให้ก็ต้องเดินเลี่ยง ดังนั้นระหว่างเล่นก็อาจจะต้องปรับกลยุทธ์ไปเรื่อยๆด้วย

สิ่งที่ชอบคือ ลำดับการเดินของแต่ละคนพยายามทำให้มีความเสมอภาค ไม่เหลื่อมล้ำกันมาก   คนเดินทีหลังก็มีชดเชยด้วยเงินที่ได้มากกว่าในตาแรกสุด ,​ วางแผนสิ่งที่ต้องทำต้องเปลี่ยนจากสถานการณ์เฉพาะหน้าเรื่อยๆ, ความซับซ้อนของเกมเปลี่ยนได้จากการวางแผนที่เกม คือแบบ advance ก็ใช้ตารางเดิมแต่วางบนแผนที่เรียงคนละแบบจะทำให้ action เดิมที่ทำได้ใน 1-2 ก้าวต้องเปลี่ยนเป็น 3-4 ก้าว ดังนั้น..ไม่ต้องมี extended version , วิธีการได้เพชรมีหลายหลายขึ้นกับแนวทางผู้เล่น (ซึ่งพอวางแผนสู้ไม่ได้ หลังๆพยายามลองใช้เงินแก้ปัญหา…เข้าสายพนันเก็บเงินซื้อเพชรเอาก็ยังแพ้เพราะสู้ราคาเม็ดหลังๆไม่ไหว 55)

สรุป.. เป็นเกมที่ชอบมากเกมหนึ่ง แต่ยังไม่คิดว่าอยากเป็นเจ้าของจนกว่าจะเล่นชนะได้ซักตา 555+

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s