TSIS 2015 Ich hab’ mein Herz in Heidelberg verloren

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ไปร่วมงานประชุมสหวิทยาการนักเรียนไทยในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำปี 2558 (Thai Student Interdisciplinary Symposium – TSIS 2015)  …จริงๆก็คงต้องใช้คำว่าเป็นหนึ่งในคนจัดงานแหล่ะนะ ^^’  มีความประทับใจหลายๆอย่างที่ได้จากงานนี้ เลยอยากจะบันทึกไว้ค่ะ

1. รู้สึกอยากขอบคุณคณะกรรมการส.น.ท.ย. และ local staff ทุกท่าน ขนาดเราไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไปวันงานเลย ยังรู้สึกว่าในงานมีเรื่องต้องทำหลายสิ่งมากๆ สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนก็เยอะมากยิ่งสำหรับงานที่มีสเกลคนเข้าร่วมเยอะกว่าที่ประมาณไว้ตอนแรก ทั้งข้อจำกัดเรื่องสถานที่ การจัดการเวลากับวิทยากร คำขอเร่งด่วนทั้งหลายที่ต้องจัดการเฉพาะหน้า เรารู้ว่ามันเหนื่อยมากและทุกคนเต็มที่กับงานมากๆที่จะพยายามทำให้มันผิดพลาดน้อยที่สุด ไม่รู้จะขอบคุณทุกคนยังไงให้เท่ากับที่เรารู้สึกจริงๆ

2. ขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกคน ทั้งผู้นำเสนอและผู้ฟัง เรื่องของทุกคนน่าสนใจจนอยากจะแบ่งร่างไปฟังทุกคน บทความของคนที่ไม่ได้นำเสนอก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้งคนเขียน ทั้ง reviewer (และน้องที่จัดเล่มหนาปึ๊กนี้ออกมาได้) ต้องทำงานหนักมาก ประทับใจอ่ะ

3. เราชอบบรรยากาศที่ทุกคนตั้งใจคุยกัน ถกประเด็นกันด้วยเหตุผล เราชอบการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะ คงเหมือนเวลาที่เราเล่นเกมแล้วเห็นว่าแต่ละคนวางแผนยังไงคิดยังไง ทุกคนเป็นกันเองมาก เป็นเราเองที่รู้สึกผิดว่าไม่ได้มีโอกาสจะทำความรู้จักกับคนใหม่ๆมากซักเท่าไหร่เพราะมัวแต่โน่นนี่ ในวันอาทิตย์ที่ไปเดินเที่ยวเมืองเราก็ไปทำแลปภาษาจนพลาดโอกาสร่วมทัวร์ช่วงต้นๆ เสียดายจริงๆค่ะ  ตอนเราไปงานเลือกตั้งครั้งแรก เป็นงานแนวเฮฮากว่านี้ ก็จะไม่แปลกใจที่ทุกคนจะเฮฮาใช่มะ แต่นี่มันงานวิชาการอ่ะ! วิชาการก็สนุกได้จริงๆ

4. งานช่วงเช้าเป็นพิธีกรครั้งแรก ขนาดห้องเล็กๆยังตื่นเต้น แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดคือ..กลัวผู้บรรยายคนแรกมาไม่ทัน! ชั่วโมงนั้นใจหายใจคว่ำมากแต่สุดท้ายเค้าก็มาทัน  🙂

5.​ Science Slam ได้ลองลงแข่งเป็นครั้งแรก พูดไม่ทันในเรื่องที่อยากพูด (จริงๆตอนซ้อมก็ไม่เคยพูดทัน กร๊ากกก) และตื่นเต้นมากจนลืม! ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนน่ารักมากๆ เลือกเรื่องมาน่าสนใจมาก มีคนทำมัมมี่ให้ดูสดๆด้วยซึ่งการเตรียมตัวแต่ละขั้นนั้นมันไม่ง่ายเลย กว่าจะแห้งเป็นมัมมี่ต้องทำเตรียมไว้ก่อนไม่น้อยกว่าสี่สิบวัน!! (แต่นอกจากเรื่องนี้เรื่องอื่นก็เด็ด มีสาระและฮาไม่แพ้กันเลย ประทับใจทุกเรื่องเลยอ่ะ)

6. เป็นโฮส World cafe (ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกที่งานนี้เลยนะ!) เป็นการตั้งหัวข้อแล้วให้คนเข้าร่วมเปลี่ยนโต๊ะคุยไปเรื่อยๆ (เว้นโฮส!) เลยอดเข้าไปเสวนาโต๊ะอื่นๆ ทั้งๆที่อยากคุยด้วยบ้างทุกหัวข้อเลย T_______T  เสียดายจัง

7. ไฮเดลแบร์กตอนกลางคืนคึกคัก อาจจะเป็นเพราะเป็นเมืองมหาลัย ได้ไปเดินกลางคืนมานิดหน่อยใจคืนวันเสาร์ ถนนในเมืองตอนเที่ยงคืนประหนึ่งยังสองทุ่มเพราะคนเยอะมากกกกก นั่งกินแมคตอนตีสี่ยังมีแถว(ซึ่งหลายๆคนใส่สูท..คุณคะ คุณจะเดินทางไปประชุมที่ไหนตอนเช้าวันอาทิตย์คะ หรือไปดื่มมาด้วยชุดเน้?)  แต่เมืองเป็นเมืองน่ารักน่าเดินจริงๆ (ได้ลองกิน Shawarma ร้านดัง เฮ้ย อร่อยกว่าเคบับเยอะ!)

8. ถึงกลางคืนจะมีคนมากมาย แต่ไม่ได้หมายความว่าตารางรถเมล์จะมีเยอะนะฮะ

9. ผนังของ ibis บางจนได้ยินกิจกรรมห้องข้างๆ (หึหึ) เนื่องจาก ibis นั้นได้ที่ติด bahnhof เกือบทุกที่ ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่ารถสายไหนเทียบชานชาลาหรือเลท จงเปิดหน้าต่าง 555+

10. งานนี้ได้เรียนรู้ # หลายๆคำ เป็นมุกที่อาจจะต้องมางานถึงจะเข้าใจนะฮ้าาาา #นายกเป็นคนตลก #ความรักก็เช่นกัน #ร้อง..หนักมาก #ไทยแลนด์แดนเมียหลวง และอื่นๆอีกมากมาย  อยากอารมณ์ดีต้องมางานส.น.ท.ย. เอ้ย กินข้าววันละถ้วยนะฮ้า  (ผมนี่ อยากกินขนมปังปิ้งน้ำพริกเผาเลยฮะ 55555+)

คือไม่คิดว่าจะเขียนอะไรมายาวขนาดนี้เลยจริงๆ (ว่างเพราะเขียนในรถไฟกลับบ้าน ฮ่าๆ) แต่นี่ตกหลุมรักบรรยากาศในงานนี้จริงๆนะ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s