Board Game 102: Risiko

หลังจากช่วงที่ผ่านมายุ่งเรื่องเรียน สอบ ทำงาน ส่ง term paper ไปเที่ยว และหลายสิ่ง…ในที่สุดอาทิตย์นี้ก็มีเวลาที่รู้สึกว่า ‘อาทิตย์นี้มีช่วงว่าง’ ซักที!! เลยกลับมาเขียนต่อเรื่องเกมที่ปลื้มอยู่ จริงๆลังเลว่าจะเขียนถึง Istanbul ดีมั้ย แต่ยังไม่เคยเล่นชนะเลยเขี่ยทิ้งมาหา Risiko ก่อนละกัน!

IMG_7660

ลองอ่านประวัติมา Risiko เป็นเกมเก่านานเป็น 50 ปีได้ละ แต่ว่ามีการนำมาทำใหม่ตอน 2008 เคยเห็นในร้านก็ดูเป็นเกมขายดีเตะตา พอมีโอกาสได้ลองเล่นของชาวบ้านก็รู้สึกว่าเกมนี้สนุก! เล่นได้ระหว่าง 2-5 คน เราว่ายิ่งคนเยอะยิ่งชนะยากขึ้นแต่ก็ยังสนุกนะ ในเกมจะมีแผนที่โลก ตัวทหาร ลูกเต๋าสีดำ 3 ลูก สีแดง 2 ลูก ไพ่มิชชั่น และไพ่ประเทศ

กติกาง่ายๆนี่คือเกมแย่งชิงดินแดน ในแผ่นที่จะมีหกทวีปที่ขนาดใหญ่ไม่เท่ากัน ในตอนเริ่มต้นจะแจกไพ่ประเทศ แล้วเราก็วางทหารลงไปในประเทศที่เราได้มา ถือเป็นเขตดินแดนของเรา (ทุกประเทศต้องมีทหารอย่างน้อย 1 ตัว) จากนั้นทุกคนจะได้ไพ่มิชชั่นคนละใบ เกมจะจบเมื่อทำมิชชั่นนี้สำเร็จ ตัวอย่างเช่น ยึดสองทวีปกะทวีปยุโรป, ยึดดินแดนของทหารสีแดง แต่ถ้าคนจับได้เป็นสีแดงก็ให้ยืด 24 ประเทศ อะไรทำนองนี้ ซึ่งส่วนของมิชชั่นนี้แล้วแต่บุญพาวาสนาส่ง เช่น ถ้าได้ภารกิจยึดทวีปที่ไม่มีทหารอยู่โซนนั้นเลยก็จะทวีความยากเพราะต้องบุกตีฐานที่มั่นชาวบ้านเยอะ หรือถ้าต้องยึดดินแดนทหารสีไหนแล้วไปบุกตีเค้าบ่อยๆก็อาจจะโดนจับได้ว่าเรามีภารกิจยึดสีนี้และโดนเค้ากันเราชนะด้วยการพยายามยึดพื้นที่เราก่อน  เรียกได้ว่าใช้ทั้งดวงบวกการวางแผนเลยทีเดียว

การเล่น พอถึงตาเรา เรียกว่าเป็นฝ่ายบุก จะทำสามอย่าง

1) วางทหาร (จากจำนวนเริ่ม + extra จากการครองทวีป หรือเอาการ์ดประเทศแลกเป็นทหาร)

2) บุกตีประเทศที่มีอาณาเขตทางพื้นดินติดกันกับประเทศที่ตัวเองมีทหารอยู่ ถ้าข้ามทวีปต้องเป็นประเทศที่มีรางเชื่อมเป็นเส้นทางเดินทัพเท่านั้น เราถือเต๋าดำ ประเทศที่โดนท้า(ฝ่ายรับ) ถือลูกเต๋าแดง ก็มาทอยลูกเต๋าแข่งกัน บุกทีละประเทศ แต่จะบุกกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะพอใจ(และเท่าที่มีทหารพอ)ก่อนจบเทิร์นการเป็นฝ่ายบุก

กติกาการทอย จำนวนเต๋าขึ้นกับว่ามีทหารกี่ตัว สองฝ่ายจะเอาเต๋าแต่ละสีมาเรียงคะแนนสูงสุด ถ้าแต้มเท่ากัน ฝ่ายรับจะเป็นฝ่ายชนะเสมอ ใครแพ้ก็ต้องถอนทหารออกไป (ถ้าจะยึดประเทศต้องตีจนอีกฝ่ายถอนทหารออกไปจนหมด – ถ้ายึดประเทศได้จะได้การ์ดประเทศ 1 ใบต่อรอบ)

3) ย้ายทหารในดินแดนที่ติดกัน เสร็จแล้วจบเทิร์นการเป็นฝ่ายบุก

…เป็นเกมที่พอพิมพ์แล้วดูกติกายาวจัง นี่ขนาดข้ามดีเทลนะ!! จริงๆตอนเล่นใช้เวลาอธิบายไม่นานก็เล่นได้แล้ว -__-”

ส่วนที่ชอบคือ เกมพลิกได้ตลอดเวลาที่บุกชิงพื้นที่กัน ไหนจะเอาตัวรอดจากการรักษาพื้นที่ ไหนจะต้องพยายามทำมิชชั่น แต่ละเทิร์นก็เฮฮาปาจิงโกะทอยเต๋ากันไป (ดีที่เกมไม่ต้องคิดวางแผนขั้นสูงด้วย วางแผนชิวๆ) พอมีคนเริ่มเผยไต๋มิชชั่นออกมาตอนนั้นจะสนุกที่สุด อย่างเช่นเก็บการ์ดประเทศไว้เยอะๆ แลกทหารมาทีเดียว 30 ตัว วางแล้วบุกตีกะให้จบเกมส์กันไปเลย (ซึ่งจะฮากว่าถ้าใช้การ์ดหมดหน้าตักแล้วยังทำไม่สำเร็จ…555+)

ข้อเสีย(รึเปล่าวะ?) คือ กติกาในกล่องมีแต่ภาษาเยอรมันรวมถึงในการ์ดมิชชั่นด้วย แอบรู้สึกว่าต้องเช็คให้มั่นใจว่าเข้าใจมิชชั่นถูกก่อนเล่นทุกครั้ง ถถถถถถถ  แต่ก็เป็นหนึ่งในเกมที่รู้สึกว่าอยากซื้อกลับไปเล่นกับเพื่อนๆที่ไทยนะ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s