Board Game 101: Camel Up

หลังจากที่ไปตระเวนเล่นเกมชาวบ้านมาหลายเกม ตอนนี้ก็กลายเป็นมนุษย์ติดบอร์ดเกมไปเรียบร้อยแล้ว เลยกะว่าจะค่อยๆเขียนเรื่องเกมที่เคยเล่นไว้มั่ง อยู่ในสถานะกำลังเริ่มสะสมค่ะ แต่เกมแรกซื้อที่เป็นกระดานมาแบบจริงจังก็คือเกม Camel Up, ผู้ครองตำแหน่ง Spiel des Jahres (เกมแห่งปี) 2014

IMG_7615_2

เรื่องของเรื่อง คือไปซื้อของขวัญให้เพื่อน และเจอเกมนี้มันลดราคาอยู่! เคยอ่านรีวิวแล้วรู้สึกมันน่าสนุก และเกมที่ได้ Spiel des Jahres 2013 อย่าง Hanabi นั่นเราก็ชอบ เลยคิดว่าพวกเกมรางวัลนี่มันน่าจะสนุกแน่นอนล่ะน่า

สั้นๆง่ายๆ นี่คือ เกมแข่งอูฐที่ตื่นเต้นราวกับไปนั่งลุ้นในสนามม้า!!

พวกท่านรับบทเป็นพ่อค้าชาวคาราวานเดินทางกลางทราย เวลาว่างไซร้เราเอาอูฐมาแข่งกัน แต่เดี๋ยวก่อน..แข่งแบบเบสิคต่างคนต่างวิ่งก็ไม่ต่างกับเกมใช้ดวงสิ!? เอางี้ละกัน ..อูฐเราตกช่องเดียวกันจะขี่หลังกันได้ประหยัดพลังงาน แต่พอเข้าเส้นชัยตัวบนเป็นผู้ชนะนะ

อะไรนะ!? พี่อูฐบนไม่เห็นต้องวิ่งเลย ขี่หลังชาวบ้านจบ โกงชัดๆ

เอางี้ละกัน…เรามีไพ่โอเอซิส หรือทะเลทราย ถ้าได้โอเอซิส กระโดดไปข้างหน้าเพิ่มได้หนึ่งช่อง..ขี่ตัวที่มันอยู่ข้างหน้าต่อเลย ไหนๆเป็นอูฐรักสบายละเอาให้สุด แต่ถ้าเจอทะเลทรายก็แค่ถอยหนึ่งช่อง แต่ถ้ากลับมาเจออูฐตัวอื่น ต้องให้อูฐเจ้าของช่องอยู่บนสุดนะ…ตำแหน่งเปลี่ยนทันตา! ยุติธรรมยัง?  เกมนี้เรียกเสียงฮาและมีแผนแกล้งกันได้ตลอดเวลา อยู่ดีๆอูฐที่ดูบ๊วยชัวร์ๆอาจมีโอกาสเจอโอเอซิสเลยทะยานกลายเป็นผู้ชนะก็เป็นไปได้

แต่อย่างที่บอก ไม่มีใครเป็นเจ้าของอูฐ​ พวกเราแค่พนันกันว่าอูฐตัวไหนจะชนะหรือจะบ๊วยเท่านั้นเอง  ดังนั้น..จะแกล้งอูฐตัวไหนก็ตามแต่การตัดสินใจของเรา(ฮา) การตัดสินใจวางพนันในเวลาที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคัญของเกมนี้ เร็วไปอาจจะเจอเกมพลิก ช้าไปก็แทงถูกเป็นคนท้ายๆคะแนนน้อยตามลงไปด้วย เกมใช้การคิด strategy เล็กๆ ผสมดวงหน่อยๆเลยเล่นง่าย แถมเล่นได้มากสุดถึง 8 คนแน่ะ เหมาะเอาไว้หลอกล่อคนมาติดเกมด้วยกันที่สุดเลย 🙂
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s